4 Bí quyết khiến đối tác sẵn sàng giới thiệu cơ hội kinh doanh cho bạn

Ngày đăng : 09/11/2018 - 9:18 PM

Khi đề cập đến việc nhận cơ hội kinh doanh (Referrals) từ các thành viên trong mạng lưới Networking, sự tin tưởng là một yếu tố quan trọng. Ở đây, không phải sự tin tưởng của bạn mà là sự tin tưởng của các thành viên trong mạng lưới Networking về bạn. Không ai có thể mạo hiểm đánh đổi danh tiếng của bản thân để giới thiệu referrals, thông tin hoặc mối liên hệ cho người không quen biết và thiếu tin tưởng. Mặc dù, bạn có thể có thời gian tiếp xúc lâu dài với những thành viên trong mạng lưới Networking của mình, nhưng chỉ đến khi tin tưởng hoàn toàn vào bạn, họ mới có thể giới thiệu referrals cho bạn.

Phải mất bao lâu để đạt đến được mức độ tin tưởng tuyệt đối đối với các thành viên mạng lưới Networking của bạn? Bên cạnh chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, điều này còn phụ thuộc vào bốn yếu tố chính. Bài viết được trích dưới đây là từ cuốn sách Networking Like a Pro của Tiến sĩ Ivan Misner và Brian Hilliard. Hãy thử khám phá xem 4 yếu tố giúp bạn gia tăng sự tin tưởng cho người giới thiệu referral cho bạn.

Nghành nghề kinh doanh

Ngành nghề được giới thiệu càng đặc thù, thì rủi ro đến danh tiếng của người giới thiệu càng lớn. Nếu là người bán hoa, bạn chỉ cần một hoặc hai tuần để mọi người thử dịch vụ của mình để giới thiệu bạn dựa trên những trải nghiệm của họ đối với sản phẩm của bạn. Nếu là một luật sư, kế toán hoặc cố vấn đầu tư, bạn có thể mất đến sáu tháng hoặc một năm để đạt đến mức độ tin tưởng hoàn toàn của người giới thiệu cho mình.

Dù bạn đang kinh doanh ngành nghề nào, nếu không thể hiện tốt, người giới thiệu bạn sẽ nhận thấy điều đó. Vì thế, bạn có thể sẽ không có được referral nào khác từ nguồn đó.

“Đào tạo” người khác về công việc kinh doanh của mình

Đừng giả định rằng các thành viên trong mạng lưới kết nối hiểu rõ về doanh nghiệp hoặc ngành nghề của bạn đủ để tin tưởng giới thiệu bạn. Hầu hết mọi người đều có việc cần phải theo dõi trong công việc kinh doanh và mối bận tâm cá nhân của họ. Bạn phải “đào tạo” họ và tiếp tục việc đào tạo khi bạn còn kinh doanh trong ngành này.

Cách tốt nhất là trình bày đến một nhóm lớn những người dễ lĩnh hội; một nhóm mạng lưới kết nối lý tưởng. Bởi vì, tất cả mọi người đều được kỳ vọng là sẽ liên lạc với nhóm theo những khoảng thời gian đều đặn. Hãy làm cho bài trình bày của bạn thật thú vị và lôi cuốn. Hãy cho họ biết, sản phẩm/dịch vụ của bạn cải thiện công việc kinh doanh hoặc cuộc sống như thế nào? Cho họ biết ai, cái gì, khi nào, ở đâu và như thế nào?

BNI Stars Chapter-min

Một thành viên BNI Stars Chapter giới thiệu về ngành nghề kinh doanh của mình tại một buổi họp Chapter hàng tuần (Ảnh: FB BNI Stars)

Mỗi khi bạn nói, trình bày một khía cạnh mới trong công việc kinh doanh của bạn. Hãy để kiến thức và tài hùng biện của bạn thuyết phục họ rằng bạn đang làm rất tốt ở lĩnh vực của mình. Họ sẽ gia tăng mức độ tin tưởng rằng bạn sẽ không thể làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của họ với các đối tác và tên của bạn sẽ xuất hiện trong đầu họ bất cứ khi nào cơ hội referral đến.

Sự giúp đỡ của bạn với người khác bằng việc giới thiệu referrals cho họ

Nếu bạn kiểm chứng được chất lượng của sản phẩm/dịch vụ do một thành viên trong mạng lưới Networking cung cấp. Nghĩa là làm tăng sự tin tưởng của người khác đối với họ, thành viên đó sẽ sẵn sàng giúp đỡ lại bạn. Giấy chứng nhận từ một hoặc hai thành viên trong mạng lưới Networking của bạn sẽ dẫn đến một mạng lưới referral lớn hơn và có giá trị hơn rất nhiều từ thành viên khác đang chờ thêm bằng chứng trước khi mạo hiểm với bạn.

Thời gian đầu tư cho việc tìm hiểu về công việc kinh doanh của người khác

Nếu bạn muốn ai đó tìm hiểu về giá trị của sản phẩm/ dịch vụ của mình, bạn phải dành thời gian tìm hiểu về giá trị của họ. Cách tốt nhất để làm việc này là trò chuyện 1-1: “John, tôi muốn giới thiệu thêm nhiều cơ hội kinh doanh cho bạn, nhưng tôi cần hiểu sâu sắc hơn về công ty của bạn cũng như cách thức hoạt động. Chúng ta có thể hẹn gặp nhau vào tuần sau để thảo luận về vấn đề này chứ?” Mặc dù bạn không nói nhưng John sẽ hiểu rằng anh ấy cũng sẽ hiểu thêm về công việc kinh doanh của bạn trong buổi hẹn gặp đó. Các nhà kết nối chuyên nghiệp sẽ thường xuyên nâng cao hiểu biết của người khác về công việc kinh doanh của họ.

tim hieu cong viec kinh doanh

Đầu tư thời gian tìm hiểu công việc kinh doanh của thành viên trong mạng lưới Networking giúp bạn gia tăng mức độ tin tưởng (Ảnh: Internet)

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để biết được mức độ tin tưởng của các mối liên hệ trong việc giới thiệu cơ hội kinh doanh. Rất nhiều người trong mạng lưới Networking dành khá nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng sự tin tưởng của người khác đối với họ. Sau đó, đứng trên bờ vực của sự thành công, họ lại cảm thấy nản lòng và dừng việc tham gia vào các buổi họp gặp gỡ. Bạn cảm thấy thế nào nếu có ai đó thấy bạn là một referral tuyệt vời khoảng hai tuần sau khi bạn “biến mất”?

Đây là những gì bạn có thể làm để có được tầm nhìn về những nỗ lực và kết quả mà họ đang làm. Hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau và tiếp tục hỏi họ cho đến khi bạn đạt được thành công và các câu trả lời dần trở nên rõ ràng hơn.

  • Trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình, tôi có đang thực tế về thời gian tôi cần để đạt đến được mức độ tin tưởng tuyệt đối?
  • Tôi có thường xuyên thực hiện những buổi trình bày lôi cuốn, mang tính đào tạo cho những thành viên trong mạng lưới kết nối về những giá trị mà tôi mang lại cho khách hàng?
  • Tôi có đang thực hiện công việc kinh doanh với những người khác trong nhóm để từ đó tôi có thể đưa cho họ những kiểm chứng hữu ích và hướng công việc kinh doanh đến họ với hy vọng họ sẽ đáp lại thiện ý của bạn?
  • Tôi có thường xuyên gặp các thành viên trong mạng lưới kết nối để tìm hiểu về công việc kinh doanh của họ để từ đó tôi có thể tự tin giới thiệu mối liên hệ của tôi cho họ?

Nếu như bạn làm theo những chiến thuật đơn giản này, thì bạn đang đi trên con đường để có được tất cả các referral từ những người khác trong mạng lưới kết nối mà bạn xứng đáng nhận được.

Nguồn: www.entrepreneur.com

Bài viết khác

4 Bí quyết khiến đối tác sẵn sàng giới thiệu cơ hội kinh doanh cho bạn