4 chiến thuật để tăng cường phát triển đội ngũ

Ngày đăng : 09/11/2018 - 9:18 PM

Cho dù bạn là chủ của những doanh nghiệp nhỏ chỉ có một vài nhân viên hay làm chủ những tập đoàn lớn, những tập đoàn đa quốc gia với hàng ngàn nhân sự, bạn vẫn nên cố gắng thu hút và giữ chân các cấp lãnh đạo có năng lực để thúc đẩy và đẩy nhanh thành công của bạn. Tuy nhiên, sau khi thu hút được những người lãnh đạo tài năng, bạn cần cam kết đảm bảo thành công cho họ. Đồng thời, làm tất cả mọi thứ để hỗ trợ họ tăng trưởng và phát triển bản thân mạnh mẽ tại doanh nghiệp/tổ chức của bạn.

Mặc dù không có yếu tố cụ thể nào đảm bảo cho một người lãnh đạo thành công, nhưng bằng những kinh nghiệm quản lý và điều hành thực tiễn của mình ông Graham Weihmiller – Tổng Giám đốc BNI Toàn cầu đã đúc kết 4 chiến thuật giúp các chủ doanh nghiệp thu hút nhân tài để xây dựng đội ngũ lãnh đạo tài năng không chỉ ứng dụng cho doanh nghiệp mà còn ứng dụng trong việc xây dựng ban lãnh đạo chapter BNI tăng cường hiệu quả hỗ trợ các thành viên sử dụng công cụ BNI để mở rộng các mối quan hệ hợp tác và tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Quy trình tuyển dụng cần có cấu trúc và mang tính hợp tác

Hãy để các thành viên trong đội ngũ của bạn trải qua quy trình phỏng vấn nghiêm ngặt để lãnh đạo/chủ doanh nghiệp có một cái nhìn tổng quát về các ứng viên. Đồng thời, tạo cơ hội cho các ứng viên hiểu rõ hơn về đội ngũ trong tương lai của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị cho đội ngũ của mình những kỹ năng mang lại lợi ích trong việc hỗ trợ họ tiến đến vai trò lãnh đạo.

bni-graham-Weihmiller-1-min

Khi các ứng viên vượt qua buổi phỏng vấn, hãy yêu cầu nhận được phản hồi từ các thành viên khác trong đội ngũ ngay trong ngày tổ chức phỏng vấn. Sự hợp tác đội nhóm luôn rất quan trọng. Do đó, những nhân viên làm việc tốt họ luôn mong muốn có thêm những đồng nghiệp có năng lực như họ. Trong vai trò là lãnh đạo/chủ doanh nghiệp, bạn cần cẩn trọng với từng phản hồi nhận được để đảm bảo nhân sự mới có thể tham gia và được chấp nhận vào đội ngũ.

 Đầu tư mạnh mẽ vào việc đào tạo và phát triển khả năng lãnh đạo

Việc đầu tư đào tạo và phát triển kỹ năng lãnh đạo bao giờ cũng là khoản đầu tư tốt nhất. Các khóa đào tạo cần được tổ chức liên tục hàng năm, bao gồm các chủ đề khác nhau từ việc tuân thủ quy định của doanh nghiệp/tổ chức đến lĩnh vực nhân sự.

Graham Weihmiller khuyên các lãnh đạo và chủ doanh nghiệp nên khởi động các chương trình đào tạo tích hợp có cấu trúc và cân nhắc kết nối với những nhà huấn luyện trong hệ thống BNI để hướng dẫn luyện tập và trau dồi khả năng lãnh đạo.

bni-graham-Weihmiller

Ông Graham Weihmiller – Tổng Giám đốc BNI Toàn cầu

Ngoài các khóa đào tạo cơ bản, cơ hội phát triển nghề nghiệp đối với nhân viên cũng quan trọng không kém. Hãy khuyến khích các thành viên trong đội ngũ tham gia các hội nghị liên quan hoặc xem xét đến các yếu tố về tính cách và khả năng thích ứng với người khác của từng thành viên trong đội ngũ để đạt hiệu quả giao tiếp, phối hợp đội ngũ tốt và thông qua đó phát triển khả năng lãnh đạo.

Giao nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn để đội ngũ tỏa sáng

Giao cho nhân viên của bạn những nhiệm vụ đầy thử thách và áp lực sẽ giúp họ có động lực và cảm thấy vui với vai trò của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm các dự án đặc biệt hoăc các nhiệm vụ khác bên ngoài công việc của nhân viên để họ cảm thấy mình có giá trị đối với đội ngũ. Việc trao cho cho đội ngũ thêm trách nhiệm, thực chất là bạn đang khẳng định họ có khả năng làm tốt nhiều việc hơn. Đồng thời, cho đội ngũ thấy việc bạn tin tưởng họ là một điều tuyệt vời.

Những phản hồi tích cực và mang tính xây dựng là chìa khóa

Thông thường, nhân viên chỉ nhận được phản hồi trong các bảng đánh giá cuối năm. Việc phản hồi về hiệu suất công việc của nhân viên cần phải được đưa ra thường xuyên và đòi hỏi cân bằng giữa những phản hồi mang tính tích cực và những phản hồi mang tính xây dựng. Khi đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng, bạn nên trung thực, cụ thể và mang tính tương tác hai chiều. Điều quan trọng nhất là đánh giá hiệu quả hoạt động của đội ngũ dựa vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và tổ chức.

Tóm lại, thu hút nhân tài là bước quan trọng đầu tiên. Bước tiếp theo nhấn mạnh vào việc duy trì và phát triển tài năng của các cấp quản lý để nâng tầm doanh nghiệp và tổ chức. Hãy ứng dụng những chiến thuật trên vào việc xây dựng đội ngũ trong doanh nghiệp cũng như xây dựng thành viên trong chapter, vùng trong hệ thống BNI.

Chia sẻ từ ông Graham Weihmiller – Tổng Giám đốc BNI Toàn cầu  

Nguồn: BNI Global (bni.com)

Bài viết khác

4 chiến thuật để tăng cường phát triển đội ngũ