Có nên tham gia BNI không

Mô hình kinh doanh BNI

Mô hình kinh doanh BNI

Có nên tham gia BNI không? Mô hình kinh doanh BNI

Ngày đăng : 11/03/2021 - 3:01 PM

Sau 11 năm có mặt tại Việt Nam, đến nay BNI Việt Nam đã có hơn 135 chapter với  gần 6000 doanh nghiệp tham gia. Giá trị giao thương giữa các thành viên BNI Việt Nam tăng dần, từ mức 30 tỷ đồng năm 2010, lên tới 6,820 tỷ đồng năm 2021 dưới hình thức bán chéo sản phẩm giữa các thành viên.

Mô hình BNI du nhập vào Việt Nam và chính thức hoạt động từ năm 2010 dưới tên Công ty TNHH Kết nối thương mại quốc tế Việt Nam do ông Hồ Quang Minh thành lập theo hình thức nhượng quyền của tổ chức BNI (Business Network International) và có doanh thu thông qua việc phát triển và thu phí từ những thành viên tham gia.

Kinh doanh dựa vào lòng tin

Ông Hồ Quang Minh cho biết, nếu đem so sánh BNI Việt Nam của 5 năm trước đây và hiện nay, sẽ thấy một bức tranh hoàn toàn tương phản. Nếu như vào những ngày khởi đầu BNI không được ai biết đến thì hiện tại BNI Việt Nam đã có hàng nghìn doanh nhân tham gia đồng thời tiếp tục giới thiệu cho nhiều doanh nhân khác để cùng tạo ra một cộng đồng kinh doanh dựa vào lòng tin.

 

Cũng như BNI quốc tế, mục tiêu của BNI Việt Nam là giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội gia tăng doanh thu từ việc bán chéo các sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên trong cùng một chapter cũng như đem đến cơ hội mở rộng doanh thu từ các mối quan hệ khác của các thành viên.

Theo ông Minh, BNI là mô hình dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng tham gia nhưng không đụng ngành nghề do đó sẽ không có sự cạnh tranh.

Tuy nhiên mô hình này không phù hợp với 100% các loại hình doanh nghiệp, nó chỉ phù hợp với một số doanh nghiệp nhất định có khả năng và đặc thù kinh doanh lâu dài.

Việc tham gia BNI cũng không phải là miễn phí bởi các thành viên tham gia vào BNI Việt Nam sẽ phải đóng phí 12 triệu đồng/năm, đồng thời chi phí họp hàng cũng như chi phí tổ chức event, đào tạo… đều do các thành viên tự góp.

BNI giải thích rằng luật này đặt ra chính là cách để động viên các thành viên cố gắng thực hiện đủ chỉ tiêu để không bị thiệt thòi. BNI chỉ cung cấp một sân chơi có phí cho các thành viên tham gia có cơ hội giao lưu với các doanh nghiệp khác, qua đó sẽ có thêm cơ hội kinh doanh từ việc bán chéo sản phẩm hay được giới thiệu từ các mối quan hệ khác.

Các thành viên sẽ đạt được lợi ích thông qua việc giới thiệu khách hàng cho nhau nghĩa là mỗi người trong chapter có “nhiệm vụ” và “trách nhiệm” phải tìm kiếm khách hàng cho thành viên khác theo các cam kết trước đó.

BNI không có chính sách hỗ trợ hay tạo ra lợi ích trực tiếp qua lại với các doanh nghiệp tham gia mà BNI chủ yếu tập trung vào vấn đề kết nối.

Ông Đỗ Xuân Hải, Giám đốc CTCP Ahotua Việt Nam (chuyên bán vé máy bay trực tuyến) cho biết, đây là năm đầu tiên doanh nghiệp ông tham gia BNI Việt Nam nhưng công ty ông đã kết nối được với một vài công ty du lịch. Bình thường kinh doanh qua mạng hoặc Facebook khách lẻ cũng nhiều nhưng không ổn định, trong khi những khách hàng qua BNI tỉ lệ mua nhiều hơn và chắc chắn hơn.

“Sân chơi” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trao đổi với BizLIVE, luật sư Phạm Thành Long, Giám đốc Công ty Luật gia Phạm, đồng thời là Giám đốc BNI khu vực Hà Nội 6 cho biết mô hình kinh doanh dựa trên mối quan hệ sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa sát cánh bên nhau để tận dụng được các nguồn lực cùng nhau. Ví dụ, một doanh nghiệp phát triển được một mạng lưới khách hàng cũng giúp cho những doanh nghiệp khác cùng phát triển, tăng giá trị gia tăng cho cả một cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng khả năng đào tạo và học hỏi giữa các thành viên BNI với nhau, giúp cho các thành viên hỗ trợ, đào tạo cho các thành viên khác, đặc biệt trong lĩnh vực bán hàng và marketing, cái mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang rất yếu.

“Thường thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tập trung vào phát triển sản phẩm hơn là phát triển khách hàng. Do đó, thông qua BNI các doanh nghiệp sẽ gắn kết với nhau để trao đổi các kinh nghiệm mở rộng mạng lưới khách hàng. Đó cũng là cách tiết kiệm nguồn lực khá lớn cho các loại hình doanh nghiệp này”, ông Long phân tích.

Hơn thế nữa, khi hội nhập, sẽ có ngày càng nhiều công ty đa quốc gia của nước ngoài vào Việt Nam, sự gắn bó giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhau cũng có thể liên kết để tạo nên sức mạnh để có thể cạnh tranh với các ông lớn nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Long trong những năm qua khi làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam một trong những điều khổ tâm nhất của ông chính là ngoại ngữ của những người đứng đầu doanh nghiệp.

“Ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều doanh  nhân nước ngoài, thậm chí doanh nhân Lào, Campuchia, là những nước không nói tiếng Anh trước đây nhưng hiện nay họ đang có trình độ tiếng Anh cao hơn hẳn doanh nhân của nước ta”, ông Long cho biết.

“Chúng ta thấy rằng đến nay rất nhiều doanh nhân của chúng ta vẫn còn rất nhiều người cần đến dịch tiếng Anh cơ bản. Đây là một cản trở lớn khi giao tiếp với nước ngoài, nó không chỉ ảnh hưởng đến giao tiếp mà còn cả việc học tập so với các doanh nhân nước ngoài. Do đó, việc mỗi nhà doanh nghiệp cần học tập nâng cao trình độ tiếng Anh là hết sức cần thiết để có thể mở rộng khả năng của mình”, ông Long nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Long cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng cần nâng cao chất lượng sản phẩm, học tập nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm marketing và bán hàng từ các nước trên thế giới. Đây là một bài toán lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi ngày càng hội nhập sâu hơn với thế giới.

BNI là tổ chức kết nối thương mại do Tiến sĩ Ivan Misner sáng lập năm 1985 ở Mỹ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Phương thức hoạt động như một hiệp hội dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia trao đổi các cơ hội kinh doanh, bán chéo sản phẩm giữa các thành viên. BNI hiện đang có mặt tại 56 quốc gia trên thế giới với hơn 150.000 hội viên là các chủ doanh nghiệp.
Mỗi năm, tổng doanh thu từ các hội viên BNI đạt khoảng 3,3 tỷ USD.
BNI hoạt động theo mô hình các chi hội (chapter), mỗi chapter có từ 25 đến 72 hội viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau.
Hoạt động của các hội viên là giao lưu, đào tạo, kết nối hàng tuần thông qua các buổi hội thảo.
Mục tiêu của BNI là giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội gia tăng doanh thu từ việc bán chéo các sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên trong cùng một chapter cũng như đem đến cơ hội mở rộng doanh thu từ các mối quan hệ khác của thành viên.
 
Kể từ khi du nhập vào Việt Nam, BNI đã thu hút rất nhanh các doanh nghiệp tham gia do sự mới lạ của mô hình kết nối do BNI mang lại là mở rộng kinh doanh thông qua việc kết nối và mở rộng mối quan hệ cá nhân.
Tuy nhiên, BNI gặp rào cản rất lớn khi đặt ra các yêu cầu cam kết đối với thành viên như chỉ được vắng mặt 3 buổi họp, nếu không sẽ bị loại khỏi chapter và không hoàn lại phí, đưa ra các cam kết về việc giới thiệu các cơ hội kinh doanh cho các đồng sự của mình, hay phát triển thêm thành viên mới.
Điều này là giá trị cốt lõi của BNI nhưng đây cũng chính là vấn đề của một số doanh nghiệp khi không thể giới thiệu đủ chỉ tiêu theo yêu cầu cam kết và bị đánh giá không tích cực.
 
Theo: KIỀU CHÂU (bizlive.vn)

 

Bài viết khác

Có nên tham gia BNI không? Mô hình kinh doanh BNI