ỨNG DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW ĐỂ MỜI KHÁCH TRONG BNI

ỨNG DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW ĐỂ MỜI KHÁCH TRONG BNI

ỨNG DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW ĐỂ MỜI KHÁCH TRONG BNI

ỨNG DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW ĐỂ MỜI KHÁCH TRONG BNI

Ngày đăng : 04/08/2019 - 4:34 PM

Mọi người đã quá quen với Tháp Nhu Cầu của Maslow để áp dụng trong kinh doanh. Đặc biệt Tháp Nhu Cầu này có thể ứng dụng được trong các hoạt động của BNI: mời khách, tuyển dụng hội viên, ủy quyền và giao việc.

1. MỜI KHÁCH:

Mục đích của việc mời khách mời đến buổi họp của BNI để tăng giá trị cho cả khách mời lẫn các hội viên khác, ngoài ra quan trọng nhất là để tìm kiếm thêm những đồng đội mới. Tuy nhiên nếu việc mời khách không chọn lọc thì sẽ không hiệu quả, nhiều khi còn phản tác dụng.

Theo Maslow, nếu khách mời của BNI lại chỉ đang thỏa mãn nhu cầu đầu tiên Physiological (nhu cầu cơ bản ăn, uống, ngủ, nghỉ) mà chưa đảm bảo được về nhu cầu thứ 2 (về tài chính chẳng hạn) thì họ đến BNI sẽ chỉ có mục đích "săn bắn" các khách hàng mà thôi.

2. TUYỂN DỤNG HỘI VIÊN:

Tương tự với việc mời khách, quá trình tuyển dụng hội viên vào BNI luôn phải tuân thủ quy trình 3-2-1 : 
3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, ngành nghề đó 
2 năm hoạt động của doanh nghiệp 
1 năm trong vị trí quản lý, điều hành

Nếu chúng ta cứ cố "hớt váng", hay "vơ bèo, vạt tép" khách mời thì nguy cơ tiềm ẩn sẽ rất cao sau này. Nhiều khách mời chuyển đổi thành hội viên khi không đủ tiêu chuẩn 3-2-1, họ sẽ không thể cống hiến được nhiều cho BNI, cho Chapter.

Đơn giản bởi họ vẫn đang loanh quanh ở giữa nhu cầu số 1 và 2, tài chính họ chưa đảm bảo, công việc của doanh nghiệp còn lộn xộn, vẫn phải lao đao mỗi khi nhân viên nghỉ việc. Thử hỏi làm sao họ có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành nghĩa vụ của một hội viên BNI?

3. ỦY QUYỀN & GIAO VIỆC:

Vấn đề này liên quan đến việc bầu ra ban LTs điều hành Chapter cũng như các thành viên hỗ trợ trong các ban đó. Rất nhiều Chapter đang bị vỡ trận bởi người trong ban được phân việc rồi mà không chịu làm, rồi ngay cả trưởng ban đầu nhiệm kỳ làm xong cũng lại bỏ dở vì nhiều lí do khác nhau.

Tựu chung vẫn là họ chưa vượt qua được nhu cầu thứ 2 của Maslow, nhu cầu Safety. Nhiều người cứ tưởng vào BNI thì chỉ hàng tuần xách cặp táp đi họp 1 buổi, xong thi thoảng chạy qua nhau cafe tí để tìm hiểu. Nhưng sau vài tuần họ gia nhập, họ mới thấy BNI không chỉ là trồng trọt mối quan hệ qua việc trao cơ hội kinh doanh, mà còn trồng trọt bằng chính những hành động từ nhỏ đến lớn đóng góp cho sự hình thành và phát triển của một Chapter.

Vậy nếu thời gian họ đang cần để kiếm tiền, để lo cho gia đình con cái, để chữa bệnh ... thì họ sẽ chẳng thể nào đảm nhiệm các công việc được giao phó và cao hơn là các vị trí trong Ban Điều Hành.

4. CHỌN ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG VIỆC VÀ ĐÚNG THỜI ĐIỂM:

Chúng ta có thể thấy, những doanh nhân đạt đến nhu cầu số 5 trên đỉnh của Maslow là Self-Actualization - Nhu cầu thể hiện mình, họ sẽ là những người truyền cảm hướng, đào tạo doanh nghiệp. Trong BNI, họ thường đứng ở vị trí cao trong tổ chức, chứ không còn đơn thuần là một hội viên nữa.

Tóm lại, từ việc mời khách, chuyển đổi thành hội viên, hay giao việc cho từng hội viện cũng cần phải xem xét đánh giá trên nhiều tiêu chuẩn, mô hình Maslow chỉ là một tham chiếu trong số các tiêu chuẩn đó.

MUỐN ĐI NHANH THÌ PHẢI ĐI MỘT MÌNH,
MUỐN ĐI XA THÌ PHẢI THEO QUY TRÌNH.

Nguồn: Fb Dũng Logistics - Warrior Chapter.

(P/s: Winners chúng ta đã có một năm hình thành & phát triển - nhu cầu tăng số lượng thành viên không còn như những ngày đầu - tất cả ACE chúng ta hãy chọn lọc để mời khách đúng chất lượng - không hớt váng, vơ bèo, vạt tép.. nhé).

Bài viết khác

ỨNG DỤNG THÁP NHU CẦU MASLOW ĐỂ MỜI KHÁCH TRONG BNI