GARAGE Ô TÔ HIỆP CƯỜNG

HIỆP CƯỜNG GARAGE Ô TÔ

HIỆP CƯỜNG GARAGE Ô TÔ

Thành viên

ĐẶNG VĂN CƯỜNG

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
 
281/6C LÝ THƯỜNG KIỆT P15 Q 11
Thành phố Hồ Chí Minh
Gọi 098 926 11 69

SỬA CHỮA Ô TÔ | BẢO DƯỠNG ÔTÔ | GARAGE Ô TÔ HIỆP CƯỜNG

 

Doanh nhân Đặng Văn Cường, Giám đốc chuỗi Garage Ô tô Hiệp Cường: Đã làm phải là trọn đam mê

 
Mới đầu, ông Đặng Văn Cường, chủ của chuỗi Garage Ô tô Hiệp Cường (TP.HCM) mở xưởng sửa chữa để kiếm sống, để thỏa nỗi đam mê, để có chỗ cho những người lính khi xuất ngũ học nghề, làm việc… Dần dà, ông tìm thấy trách nhiệm cộng đồng mà công việc này đem đến lớn hơn những gì ông nghĩ.
25/12/2016 08:30
 
Nhất nghệ tinh...

Không có quá nhiều điều to tát khi nói về ông Đặng Văn Cường, nhưng chính sự đơn giản, chân chất trong sự nghiệp kinh doanh của ông lại là điều đáng kể.

Sinh ra tại Hưng Yên, không vào đại học như mong muốn vì gia đình khó khăn, ông vào Nam xin học nghề sửa chữa ô tô. Năm 1989, ông nhập ngũ, phục vụ tại Quân chủng không quân, đóng quân tại Sóc Sơn (Hà Nội).

Vì trong lý lịch có ghi đã từng học nghề sửa chữa ô tô, nên sau 3 tháng huấn luyện, ông Cường được điều về Đại đội Xe tổng hợp của Sân bay Yên Bái – Hoàng Liên Sơn.

Ông Đặng Văn Cường đang lắp ráp bộ tích hợp cảnh báo hỏng hóc do ông nghiên cứu. Ảnh: Gia Huy

Ông Đặng Văn Cường đang lắp ráp bộ tích hợp cảnh báo hỏng hóc do ông nghiên cứu. Ảnh: Gia Huy

“Tôi được giao nhiệm vụ ở bộ phận sửa chữa xe tổng hợp, với những loại xe phục vụ sân bay, xe đặc chủng phục vụ trực chiến cho máy bay… Sẵn biết nghề, nên tôi háo hức với công việc mới. Càng học, càng thấy muốn học thêm, làm thêm và tự cảm thấy đam mê. Sau 6 tháng, tôi được giao nhiệm vụ quản lý Tổ sửa chữa cơ động trong sân bay”, ông Cường nhớ lại.

Năm 1991, ông ra quân. Lúc đó, nghề học được chính thức nuôi sống ông Cường và gia đình. Ông mở xưởng sửa chữa ô tô – xe máy tại quê. Nhưng, khi đó, ở miền Bắc rất khó khăn, ô tô – xe máy bắt đầu có, nhưng chưa nhiều, nhất là ở Hưng Yên.

“Tôi muốn thực sự sống bằng nghề này, vì tôi tin mình có thể làm được nhiều hơn một xưởng sửa chữa nhỏ”, ông Cường lý giải quyết định Nam tiến.

Tính vậy, nhưng khi quay trở lại TP.HCM, do thân cô, thế cô, ông Cường không kiếm được việc. Ông đành phải làm việc tại một xưởng mộc ở Bình Dương để sống. Nhưng đam mê với nghề sửa chữa ô tô – xe máy còn lớn.

“Tôi quyết định phải hành động. Tôi về TP.HCM, đăng ký học nghề tại Xưởng sửa chữa 990 của Thành ủy TP.HCM. Vừa học, tôi vừa làm thêm tại các quán ăn để có tiền bám trụ ở Thành phố. Ở đây, tôi học cách sửa các loại xe đời mới, xe du lịch. Trong một lần xưởng tiếp nhận một xe du lịch đời mới, vì không thể sửa được, nên tôi được giao đưa xe tới garage chuyên sửa chữa loại ô tô này. Từ đó, tôi qua phụ tại garage để học thêm… Và rồi tôi được người chủ mời làm việc”, ông Cường kể về giai đoạn khó khăn.

Ông Cường cũng tâm sự, nhờ thời gian rèn luyện trong quân ngũ mà ông học được tính kiên trì, mạnh mẽ, không ngại khó, ngại khổ và đặc biệt là tinh thần đồng đội của người lính.

Năm 1999, khi tay nghề vững vàng, ông mở xưởng riêng. Một phần vì ông thực sự đam mê cảm giác nghe tiếng máy nổ trở lại khi những người thợ ra tay. Một phần quan trọng là ông muốn có một chỗ để những người lính sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có thể đến để học việc, tìm nghề, không vất vả như ông dạo trước.

Vậy là, ông vay tiền ngân hàng, tìm kiếm thêm của những người bạn. Năm đầu tiên, ông Cường đã nhận 10 quân nhân xuất ngũ học nghề và làm việc tại xưởng. Những người lính đã có cách để gọi khách đến với mình. Vốn ít, họ chỉ có cách người thực, làm việc thực.

“Khi khách hàng mang xe tới sửa, tôi  tự tay kiểm tra, báo đúng những gì xe hỏng hóc, báo đúng giá để tạo lòng tin cho khách hàng”, ông Cường lý giải đơn giản về chiến lược kinh doanh của mình.

Hiện tại, ông đã mở rộng thêm được 2 chi nhánh, tạo việc làm cho 40 người thợ, trong đó chủ yếu là bộ đội phục viên. Nhưng ông nói, vẫn chưa hiểu nhiều về kinh doanh, nên mới đang làm nhỏ thôi.

… nhất thân vinh

Ông Đặng Văn Cường không chỉ là một người kinh doanh, ông chủ của chuỗi garage ô tô Hiệp Cường. Nhiều người trong giới đang nhắc tới ông với vị trí là nhà nghiên cứu hoàn thiện bộ tích hợp cảnh báo tai nạn sớm cho ô tô tại Việt Nam.

Bộ tích hợp này hoạt động theo cách tiếp nhận các dạng thông tin từ máy móc trên xe, chuyển về mạch, tính toán độ nguy hiểm và dự báo sự cố  sắp xảy ra để cảnh báo và ngăn chặn.

Ở nhiều dòng xe mới, nhà sản xuất đã phát triển bộ cảnh báo trên, nhưng ở các đời xe cũ, hoặc các loại xe tải, xe buýt, bộ tích hợp này chưa được lắp đặt.

“Tôi nghĩ rất nhiều. Đa phần tai nạn giao thông chết người xuất phát từ những loại xe này. Nếu ứng dụng được nghiên cứu trên, tôi tin là các nhà xe, các lái xe sẽ đỡ hơn rất nhiều, cả về chi phí hoạt động, sửa chữa… và đặc biệt là đảm bảo an toàn trong vận hành. Ứng dụng này còn có lợi cho những người biết lái xe, nhưng không có chuyên môn về xe cộ, không biết xác định hỏng hóc ở đâu và nguyên nhân là gì”, ông Cường chia sẻ.

Việc nghiên cứu này được bắt đầu từ năm 2011, cùng với hai thạc sỹ về điện tử tự động. Ông đang tính tới việc xin cấp bằng sở hữu trí tuệ với nghiên cứu đó, sẽ đưa ra áp dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

“Có thể nghiên cứu này khiến các xưởng sửa chữa như chúng tôi ít việc đi, nhưng thực sự, tôi tin đây việc cần làm cho mọi người, cho cộng đồng”, ông nói.

Lúc này, ông đang nghiên cứu tiếp một bộ tích hợp ngăn chặn tai nạn dựa trên nguyên lý cảnh báo quãng đường, tốc độ, mất kiểm soát khi lái xe như ngủ gật và kiểm soát được độ vượt tốc của xe. Nghiên cứu được ông Cường đưa ra dựa trên tình huống tài xế đạp nhầm chân ga dẫn tới tai nạn. Dự kiến, ông sẽ hoàn tất ứng dụng này trong 6 tháng tới.

“Sản phẩm của tôi hướng tới cái lớn hơn là an toàn giao thông cho cộng đồng, giá thành thấp, nghĩa là có thể gắn được cho mọi loại xe chuyển động trên đường. Các sản phẩm sử dụng công nghệ này của nước ngoài có giá thành cao, chỉ áp dụng cho từng loại xe”, ông Cường cho biết.

Có vẻ như đam mê của ông Cường đang chuyển sang một giai đoạn mới, nghiên cứu và phát triển. Nhưng ông cũng biết là theo đuổi công việc này đòi hỏi không chỉ kinh nghiệm trong nghề, mà cần kiến thức cập nhật về công nghệ và cả nguồn lực tài chính.

“Chúng tôi là hộ kinh doanh nhỏ, nên nhiều khi muốn được tham gia vào các hoạt động đầu tư chuyên sâu hơn, như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng để tăng độ an toàn của xe cộ, nhưng nếu cứ mày mò như tôi hiện tại thì khó thành việc lớn. Giá như các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đơn giản hơn về thủ tục, đến trực tiếp với doanh nghiệp hơn, chúng tôi có thể dành thời gian để phát triển bền vững hơn, dám làm ăn lớn hơn”, ông Cường thẳng thắn.

Trò chuyện với doanh nhân Đặng Văn Cường

Điều gì ông thích nhất ở nghề này?

Nghe tiếng máy lại nổ giòn dưới bàn tay của người thợ máy.

Tại sao ông không phát triển theo mô hình doanh nghiệp?

Thú thực là còn nhiều điều phải học hỏi. Nhưng nhiều quy định chưa phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, như các quy định về kế toán, về thuế… Chúng tôi cũng muốn lớn lên, nhưng thực sự cần môi trường chính sách phù hợp.

Điều mà ông vẫn trăn trở với nghề này là gì?

Tôi suy nghĩ nhiều về những người trẻ bây giờ. Chúng tôi có nhiều kỹ sư, nhưng thực sự để làm được việc, chúng tôi phải đào tạo lại nhiều. Điều này gây lãng phí cho cả người học và doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo phải gần với cuộc sống hơn. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận các sinh viên trường nghề về thực tập hay các sinh viên đại học tới nghiên cứu các mô hình hoạt động thực tế. Với kinh nghiệm trong nghề, tôi nghĩ cần tăng sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.
Nguồn: 
https://baodautu.vn/doanh-nhan-dang-van-cuong-giam-doc-chuoi-garage-o-to-hiep-cuong-da-lam-phai-la-tron-dam-me-d56510.html
 

Thành viên liên quan

BẢO QUYẾN

CHỦ TỊCH

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ORGA

ĐINH THỊ MỸ LINH

PHÓ CHỦ TỊCH

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH MTV DV GN VC QUỐC TẾ HOA SEN

LÂM THỊ THU HƯƠNG

TỔNG THƯ KÝ

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ PHÚ HÀO

NGUYỄN MINH LOAN

ĐIỀU PHỐI ĐÀO TẠO

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH & PHÁT TRIỂN KINH DOANH CHUBB LIFE VIỆT NAM

BS NGUYỄN THANH TRƯỜNG

Trưởng ban khách mời

NHA KHOA TRƯỜNG THÀNH

BÙI VĂN TÁC

PHỤ TRÁCH GẮN KẾT THÀNH VIÊN

GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BẮC PHƯƠNG NAM

NGUYỄN VŨ TUẤN HUY

ĐIỀU PHỐI ĐỊNH HƯỚNG THÀNH VIÊN

GIÁM ĐỐC CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & CƠ ĐIỆN THÀNH HƯNG

BÙI THỊ YẾN NHI

ĐIỀU PHỐI KHÁCH MỜI

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH TM SX N.A.U

HOÀNG THANH VY

ĐÓN TIẾP KHÁCH MỜI

CÔNG TY PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ EUROKING

NGÔ ĐẮC SĨ

HỖ TRỢ KHÁCH MỜI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CHILY

TRẦN QUỐC TUẤN

ĐỊNH HƯỚNG KHÁCH MỜI

GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SENTA

HOÀNG TÚ QUỲNH

THÀNH VIÊN

GIÁM ĐỐC CÔNG TY ĐOÀN HOÀNG GIA - YẾN SÀO AN NHIÊN

QUÁCH MINH THIỆN

THÀNH VIÊN

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ IMI

VÕ MINH HIẾU

THÀNH VIÊN

CÔNG TY TNHH HOA TƯƠI GẤU CON

HÀ QUÝ CƯỜNG

THÀNH VIÊN

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CLEAN 24H

ĐẶNG THỊ NGÂN

THÀNH VIÊN

SALON TÓC THÁI HOÀI

MAI QUỐC VƯƠNG

THÀNH VIÊN

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH TM DICH VỤ DU LỊCH LONG PHÚ

ĐOÀN MẠNH CƯỜNG

THÀNH VIÊN

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT TM THÁI HOÀNG PHÁT

BÙI TUẤN LONG

ĐIỀU PHỐI BNI CONNECT - IT MANAGER

PRIX PRODUCTION

TRỊNH KIM ĐÌNH

GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG ĐỒNG PHỤC THIÊN AN THỦY

LÊ HUỆ MINH

GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH THẨM MỸ SUNSHINE

ĐẶNG QUANG TRUNG

PHÓ GIÁM ĐỐC

CÔNG TY CỔ PHẦN AN THÁI KHANG

HOÀNG MINH HÂN

GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VISA MIHA

AN ĐÌNH NHÃ

GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH AN GIA

TRẦN VĂN QUYẾN

GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG BGI GÀI GÒN

NGUYỄN KIÊN CƯỜNG

GIÁM ĐỐC KINH DOANH

CÔNG TY TNHH SX TM DV SÁNG NGHIỆP

TRẦN NGUYÊN HẠNH

GIÁM ĐỐC KINH DOANH

CÔNG TY TNHH PROLIFE PREMIUM

GIANG HOÀNG ANH

GIÁM ĐỐC DỰ ÁN

CÔNG TY GIẢI PHÁP NGHE NHÌN ALPHA AAVS

NGUYỄN THANH HƯNG

PHÓ GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH DRAGONS DECOR

NGUYỄN PHÚC THỊNH

GIÁM ĐỐC KINH DOANH

CÔNG TY TNHH DU LỊCH BƯỚC CHÂN ĐÔNG DƯƠNG

PHẠM HỒNG MINH

GIÁM ĐỐC PHÒNG GIAO DỊCH QUẬN 2

NGÂN HÀNG ĐÔNG Á

TRẦN THỊ THANH TÂM

GIÁM ĐỐC

NHA HÀNG ẨM THỰC MIMO BISTRO - CHEZ MIMOSA

HỒ THỊ YẾN NHI

GIÁM ĐỐC

CÔNG TY TNHH SMARTHOME HOOMI

BÙI THỊ HƯƠNG TRÀ

GIÁM ĐỐC

HỘ KINH DOANH TINH DẦU LAROSA

ĐẶNG VĂN CƯỜNG

ĐẶNG VĂN CƯỜNG

ĐẶNG VĂN CƯỜNG